Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống về y học cổ truyền, anh Nguyễn Văn Mạnh không chỉ tích luỹ kiến thức về thuốc nam từ người cha của mình, mà còn dành nhiều thời gian học tập, nghiên cứu để tìm ra những bài thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Cũng từ đó, anh ngày càng gắn bó với y học cổ truyền và mạnh dạn thành lập Công ty Nam dược Y Võ (khu Bạch Đằng I, phường Phương Nam, TP Uông Bí) từ năm 2014.

Các sản phẩm thảo dược mà Công ty Nam dược Y Võ sản xuất được người tiêu dùng ưa chuộng, tin dùng bởi có công hiệu cao, chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân. Đơn cử như sản phẩm Cao Thiên Đông được nghiên cứu, trải nghiệm lâu đời qua nhiều thế hệ, từ đó đúc kết ra phương thức hiệu quả cho người sử dụng. Cao Thiên Đông có công dụng và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về ho khan, ho có đờm, ho suyễn, viêm amidan, chống lão hoá, bổ phế, bổ thận, nhất là các bệnh về hô hấp, phế quản của những công nhân, người lao động làm trong hầm mỏ, lao động nặng… Sản phẩm Cao Thiên Đông được làm với nguyên liệu chính là củ cây Thiên Môn Đông dùng để chiết xuất cùng với mạch môn, nhân sâm, bạch linh… Cùng với đó, sản phẩm dầu xoa bóp Long Thiên huyết cũng được người tiêu dùng đón nhận, bởi công dụng chữa các bệnh như phong thấp, đau lưng, trật khớp, thần kinh toạ, thoái hoá cột sống, cảm mạo phong hàn. Cả 2 sản phẩm này đều được lựa chọn là sản phẩm OCOP của TP Uông Bí từ năm 2015, trong đó, sản phẩm Cao Thiên Đông được đánh giá chất lượng 3 sao ở Hội thi Đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh.

giới thiệu về Nam Dược Y Võ
Anh Nguyễn Văn Mạnh (ngoài cùng, bên phải), Giám đốc Công ty Nam dược Y Võ giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ OCOP tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty Nam dược Y Võ, chia sẻ: Từ nhỏ, tôi hay ho hen, ốm yếu. Bố tôi lại có nhiều bài thuốc gia truyền nên thường nấu cho tôi dùng. Rồi bố lại truyền dạy các bài thuốc đó cho tôi. Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc tây y nhưng nhận thấy các sản phẩm từ dược liệu có tính an toàn cao, không tác dụng phụ nhờ nguồn gốc thiên nhiên, có thể sử dụng lâu dài, nên tôi muốn chia sẻ với cộng đồng.

Không dừng lại ở đó, tại Hội chợ OCOP hè 2016, Công ty tiếp tục giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm Cao Lạc Tiên và trà giải độc rượu. Anh Mạnh chia sẻ với chúng tôi: Để giúp một số bệnh nhân bị bệnh mất ngủ, tôi đã mày mò nghiên cứu y thư, phối các vị thuốc. Sau một thời gian, tôi đã bào chế ra bài thuốc giúp bệnh nhân an thần, thoát chứng mất ngủ. Đó là sản phẩm Cao Lạc Tiên với nguyên liệu chủ yếu là cây lạc tiên mọc tự nhiên, có nhiều ở khu vực Thượng Yên Công, Điền Công (TP Uông Bí). Cây lạc tiên được chiết xuất và phối hợp với táo nhân, tâm sen và một số vị thuốc phụ khác… thì được Cao Lạc Tiên. Các thành phần này không những có tác dụng thanh nhiệt, an thần, mà còn giúp người bệnh có giấc ngủ tự nhiên. Vì thế, sản phẩm rất an toàn, dễ sử dụng, phù hợp với ngay cả những người bị tim mạch, huyết áp cao, bị nhiệt…

Công ty cổ phần nam dược Y Võ đã cơ bản hoàn thiện việc dán tem điện tử
Công ty cổ phần nam dược Y Võ đã cơ bản hoàn thiện việc dán tem điện tử

Hiện các sản phẩm của Công ty đều được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu; chọn là sản phẩm OCOP của TP Uông Bí và được giới thiệu trong tất cả các gian hàng OCOP của thành phố. Mỗi năm, Công ty cung cấp khoảng 10.000 chai Cao Thiên Đông; 4.000 chai Cao Lạc Tiên, 6.000 lọ xoa bóp Long Thiên huyết và 2.500 hộp trà giải rượu. Doanh thu mỗi loại sản phẩm đạt 1,2 tỷ đồng/năm. Ngoài thị trường Quảng Ninh, sản phẩm của Công ty còn được quảng bá, bán tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Nguyên, Đắk Lắk… Anh Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty Nam dược Y Võ, chia sẻ thêm: Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nghiên cứu, phát triển thêm 1-2 dòng sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu thị trường. Cùng với đó, Công ty đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu một cách rộng rãi tới người tiêu dùng trên thị trường trong và ngoài tỉnh.