Cùng với các sản phẩm đã nổi tiếng như nấm linh chi Ba Vàng, vải chín sớm Phương Nam, rượu mơ Yên Tử v.v.. TP Uông Bí còn được nhiều người biết đến bởi một sản phẩm khác nữa là cao Thiên đông, một loại cao sản xuất từ thảo dược. Đây là sản phẩm truyền thống và đã được TP Uông Bí đưa vào dự án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” năm 2015.

Bài thuốc của Thái Y triều Nguyễn!

Theo gia phả của dòng họ Nguyễn Ba, đây là dòng họ đã có nhiều đời làm nghề thuốc, tương truyền cụ Nguyễn Cao Thần Tổ – một người con của dòng họ Nguyễn Ba thông minh học giỏi, từng thi đỗ ra làm quan Thái Y của triều Nguyễn thời Minh Mạng. Cụ là người chuyên đi sưu tầm, sáng chế ra các bài thuốc thảo dược quý để phục vụ cho việc chữa trị trong cung. Sau những năm tháng làm quan trong triều, cụ về quê chuyên tâm chữa bệnh cho dân nghèo. Thấy dân hay bị mắc bệnh hen, ho dai dẳng, cụ đã nghiên cứu, bào chế ra vị thuốc gọi là Cao Thiên đông để chữa trị. Từ đó, nó được con cháu trong dòng họ lưu truyền. Hiện nay, người kế nghiệp cũng như phát triển bài thuốc này trở thành một sản phẩm nổi tiếng mang thương hiệu của TP Uông Bí là võ sư Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Nam Dược Y Võ. Ông Mạnh cho biết: “Tôi được thừa hưởng từ người cha của mình về nghề thuốc. Quê gốc tôi ở Hiệp Hoà (Quảng Yên), sau đó gia đình ra xây dựng kinh tế mới trên vùng đất Uông Bí này. Hồi còn nhỏ, tôi là đứa trẻ ốm yếu, ho hen nhưng lại rất thích học võ. Và bố tôi đã dùng bài thuốc gia truyền để chữa khỏi bệnh cho tôi. Không những thế, bố tôi còn truyền dạy bài thuốc này cho tôi…”.

Giám đốc Nam Dược Y Võ
Giám Đốc Nam Dược Y Võ, chủ nhân sản phẩm Cao Lạc Tiên trong dự án OCOP!

Sau khi được cha truyền dạy, ông Mạnh rất say sưa với nghề, đặc biệt hơn ông đã bào chế và đưa hai bài thuốc gia truyền của gia đình, dòng họ phát triển với một quy mô lớn, đó là bài thuốc Cao Thiên đông và dầu xoa bóp Long Thiên huyết. Hai sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu; còn là đại diện cho các sản phẩm thảo dược của TP Uông Bí tham gia dự án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” năm 2015.

Cao thiên đông là gì?

Cao Thiên đông là một sản phẩm được làm với nguyên liệu chính là cây thiên môn đông (còn có tên là Thiên đông, Minh Thiên đông, dây tóc tiên). Thiên môn đông thuộc cây thân thảo, có nhiều lá nhỏ và hoa. Củ cây Thiên môn đông dùng để chiết xuất cùng với mạch môn, nhân sâm, bạch linh v.v.. thì được Cao Thiên môn đông. Ông Mạnh cho biết công dụng của sản phẩm này phải kể đến như đại bổ phế, bổ thận, trị ho khan, mệt mỏi, ù tai, phòng chống ung thư, táo bón…

Không chỉ là người phát triển nghề thuốc gia truyền mà ông Mạnh còn đưa bài thuốc này trở thành một sản phẩm rất đặc trưng cho vùng đất thiêng Uông Bí. Hiện nay Cao Thiên đông đã được ông Mạnh đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh… Ông Mạnh cho biết, trong thời gian tới hộp Cao Thiên đông sẽ có màu sắc mới đẹp hơn để đáp ứng thị hiếu khách hàng…

Thành phần:

Thiên môn, Mạch môn, Nhân sâm, Đáng sâm, Bạch linh, Bạch truật, Cam thảo, Xuyên khung, Đương quy, Thục địa, Bạch thược, Quế nhục, Đại táo, Tâm sen, Cát cánh, Bách bộ, Hà thủ ô, Mật ong, Đường manto, nước tinh khiết vừa đủ … 100ml.

Sản phẩm cao Thiên Đông!
Sản phẩm cao Thiên Đông!

Cách dùng:

 • Người lớn ngày uống 3-5 lần, mỗi lần 15-20ml.
 • Trẻ em trên 2 tuổi ngày uống 3-5 lần, mỗi lần 5-7ml

Thông số:

 • Khối lượng: 100ml
 • Sản xuất tại: Công Ty TNHH MTV Nam Dược Y Võ
 • Bảo quản: Để nơi khô ráo thoáng mát, Nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ánh nắng.

Đối tượng sử dụng:

 • Dùng cho người bị ho, ho khan.
 • Nóng nhiệt.
 • Người bị các triệu chứng về đường hô hấp, phế quản của công nhân trong hầm mỏ, lao động nặng

Chú ý: Không dùng cho người hư hàn, đau bụng do lạnh, bị tiêu chảy…

Công dụng và hỗ trợ điều trị:

 • Đại bổ phế, trị ho khan, ho có đờm, ho suyễn, ho rát cổ, viêm Amidan.
 • Dùng cho người suy nhược, gầy ốm nóng nhiệt, miệng nhiệt lở lâu ngày.
 • Chống lão hóa đẹp da, nóng trong xương buồn nhiệt bứt rứt.
 • Mệt mỏi, ù tai, hiện tượng nôn ra máu, phòng chống ung thư, đại tiện táo bón, viêm đại tràng.
 • Các bệnh về hô hấp, phế quản của công nhân hầm lò và lao động nặng

Mua sản phẩm xin đặt tại Cao Thiên Đông hoặc hotline: 0916893886